“ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง” ถือเป็นเมนูที่น่าสนใจ เพราะนอกจากรสชาติจะอร่อยแล้ว ยังได้ประโยชน์จากสมุนไพรหลากหลายชนิดอีกด้วย ความพิเศษของก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงนั้น อยู่ที่น้ำซุปที่หวาน และหอมด้วยแล่วหอม พืชประจำท้องถิ่นของภาคตะวันออก ซึ่งได้รับประทานอาหารเมนูนี้แล้ว เราควรรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการว่ามีอะไรบ้าง |
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง เป็นอีกเมนูหนึ่งที่มีความเฉพาะของอาหารในภาคตะวันออกโดยเฉพาะในจังหวัดจันทบุรี คำว่า “หมูเลียง” หมายถึงเครื่องที่ใช้ในการทำก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารที่มีพื้นฐานจากประเทศจีน แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อมาอยู่ที่ สังคม ชุมชนชาวภาคตะวันออกแล้ว คนในภาคตะวันออกนำเครื่องเทศ สมุนไพรที่พบในท้องถิ่น มารวมผสมในก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง ทำให้ก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้ มีเอกลักษณ์เฉพาะในเรื่องของรสชาติ เนื้อสัมผัส ซึ่งจะแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวในภาคอื่นๆ อย่างชัดเจน สิ่งที่เป็นความเฉพาะเจาะจงของก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง คือ การเติมแง่งของเร่ว ซึ่งเร่วเป็นไม้ที่เป็นราก พบมากเฉพาะในภาคตะวันออก เร่วเป็นไม้พื้นบ้าน แล้วก็มีการเติม ข่าแก่ กระเทียมดอง กะปิเผา ซึ่งกะปิก็เป็นอาหารที่มีการผลิตในท้องถิ่น ส่วนสับปะรด ก็ปลูกได้ตามท้องถิ่น ฉะนั้นการผสมผสานเครื่องเทศหลายๆ อย่างลงไป ทำให้ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงมีรสชาติที่มีความเฉพาะมากๆ และเป็นรสชาติที่อร่อยและหอมเครื่องเทศที่มีความเป็นเอกลักษณ์แล้วก็ได้รสเปรี้ยวเล็กๆ มาจากกระเทียมดองและสับปะรดที่เติมลงไปด้วย |
||
ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีพอสมควร เพราะเนื่องจากว่า การกระจายตัวของพลังงาน คาร์โบไฮเดรตอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากคือ ประมาณร้อยละ 50 พลังงานที่มาจากโปรตีนร้อยละ 19 ซึ่งตามข้อแนะนำของนักโภชนาการคือ ประมาณร้อยละ 15 สำหรับพลังงานที่มาจากไขมันไม่เกินร้อยละ 30 จึงถือว่าเป็นเมนูที่ใช้ได้เลยทีเดียว ในด้านการกระจายตัวของสารอาหารต่างๆ ส่วนใยอาหาร ก็มีปริมาณใยอาหารค่อนข้างใช้ได้ทีเดียวเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่น ประมาณโซเดียมจะสูงไปเล้กน้อยสำหรับก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง เพราะฉะนั้นเวลารับประทานไม่ควรปรุงเพิ่มแล้ว โซเดียมส่วนหนึ่งได้จากน้ำกระเทียมดองที่มีการเติมลงไป และมีทั้งเครื่องปรุงอื่นๆ ที่เติมลงไปอีก ก็ทำให้ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงอาจจะมีโซเดียมค่อนข้างที่จะสูงไปบ้าง ดังนั้น เวลาเรารับประทานจึงไม่ต้องเติมเครื่องปรุงมาก คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภคของเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงมีดังนี้ |
||
โดยสรุปก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วยังได้ประโยชน์จากเครื่องเทศสมุนไพรจากพื้นบ้านต่างๆ ที่ใส่เป็นของสดซึ่งจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคต่างๆได้ดีทีเดียว ขณะเดียวกันตัวการกระจายของพลังงานที่มาจากสารอาหารต่างๆ ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ ก็ถือว่าเป็นเมนูที่จากท้องถิ่นของภาคตะวันออกที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกเมนูหนึ่ง |
||
เครื่องทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง |
วิธีทำน้ำแกง(น้ำซุป) |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...รองศาสตราจารย์ วิสิฐ จะวะสิต |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ริญ เจริญศิริ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...ยุพา นิยมวานิช |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |