ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 4 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง” ถือเป็นเมนูที่น่าสนใจ เพราะนอกจากรสชาติจะอร่อยแล้ว ยังได้ประโยชน์จากสมุนไพรหลากหลายชนิดอีกด้วย ความพิเศษของก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงนั้น อยู่ที่น้ำซุปที่หวาน และหอมด้วยแล่วหอม พืชประจำท้องถิ่นของภาคตะวันออก ซึ่งได้รับประทานอาหารเมนูนี้แล้ว เราควรรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการว่ามีอะไรบ้าง
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง เป็นอีกเมนูหนึ่งที่มีความเฉพาะของอาหารในภาคตะวันออกโดยเฉพาะในจังหวัดจันทบุรี คำว่า “หมูเลียง” หมายถึงเครื่องที่ใช้ในการทำก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารที่มีพื้นฐานจากประเทศจีน แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อมาอยู่ที่ สังคม ชุมชนชาวภาคตะวันออกแล้ว คนในภาคตะวันออกนำเครื่องเทศ สมุนไพรที่พบในท้องถิ่น มารวมผสมในก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง ทำให้ก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้ มีเอกลักษณ์เฉพาะในเรื่องของรสชาติ เนื้อสัมผัส ซึ่งจะแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวในภาคอื่นๆ อย่างชัดเจน สิ่งที่เป็นความเฉพาะเจาะจงของก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง คือ การเติมแง่งของเร่ว ซึ่งเร่วเป็นไม้ที่เป็นราก พบมากเฉพาะในภาคตะวันออก เร่วเป็นไม้พื้นบ้าน แล้วก็มีการเติม ข่าแก่ กระเทียมดอง กะปิเผา ซึ่งกะปิก็เป็นอาหารที่มีการผลิตในท้องถิ่น ส่วนสับปะรด ก็ปลูกได้ตามท้องถิ่น ฉะนั้นการผสมผสานเครื่องเทศหลายๆ อย่างลงไป ทำให้ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงมีรสชาติที่มีความเฉพาะมากๆ และเป็นรสชาติที่อร่อยและหอมเครื่องเทศที่มีความเป็นเอกลักษณ์แล้วก็ได้รสเปรี้ยวเล็กๆ มาจากกระเทียมดองและสับปะรดที่เติมลงไปด้วย

       ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีพอสมควร เพราะเนื่องจากว่า การกระจายตัวของพลังงาน คาร์โบไฮเดรตอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากคือ ประมาณร้อยละ 50  พลังงานที่มาจากโปรตีนร้อยละ 19 ซึ่งตามข้อแนะนำของนักโภชนาการคือ ประมาณร้อยละ 15 สำหรับพลังงานที่มาจากไขมันไม่เกินร้อยละ 30  จึงถือว่าเป็นเมนูที่ใช้ได้เลยทีเดียว ในด้านการกระจายตัวของสารอาหารต่างๆ  ส่วนใยอาหาร ก็มีปริมาณใยอาหารค่อนข้างใช้ได้ทีเดียวเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่น ประมาณโซเดียมจะสูงไปเล้กน้อยสำหรับก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง เพราะฉะนั้นเวลารับประทานไม่ควรปรุงเพิ่มแล้ว โซเดียมส่วนหนึ่งได้จากน้ำกระเทียมดองที่มีการเติมลงไป  และมีทั้งเครื่องปรุงอื่นๆ ที่เติมลงไปอีก ก็ทำให้ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงอาจจะมีโซเดียมค่อนข้างที่จะสูงไปบ้าง ดังนั้น เวลาเรารับประทานจึงไม่ต้องเติมเครื่องปรุงมาก คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภคของเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงมีดังนี้

       โดยสรุปก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วยังได้ประโยชน์จากเครื่องเทศสมุนไพรจากพื้นบ้านต่างๆ ที่ใส่เป็นของสดซึ่งจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคต่างๆได้ดีทีเดียว ขณะเดียวกันตัวการกระจายของพลังงานที่มาจากสารอาหารต่างๆ ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ ก็ถือว่าเป็นเมนูที่จากท้องถิ่นของภาคตะวันออกที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกเมนูหนึ่ง

 
เครื่องทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง
วิธีทำน้ำแกง(น้ำซุป)
- ข่าแก่ 2 แง่ง
- ตะไคร้หั่นท่อน 3 ต้น
- ดอกผักชีฟรั่ง 3 ต้น
- เปลือกอบเชย 5 แท่ง
- โปยกั๊ก ½ ถ้วยตวง
- เรียวหอม 4 แง่ง
- หอมแดงขนาดกลาง 3 หัว
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก
1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิเผา ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- กระดูกหมู 3 ชิ้น
- น้ำตาลกรวด 2 ก้อนเล็ก
- ซีอิ๊วหวาน ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดอง 1 หัว
- น้ำกระเทียมดอง ½ ถ้วยตวง
- สับปะรด สด 1/3 ลูก
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
     
เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง
- เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นจันทร์สด 200 กรัม
- หมูสันคอหั่นชิ้น ถ้วยตวง
- กระเทียมเจียว 1/3 ถ้วยตวง
- ผัดชีลาวซอย 1 ถ้วยตวง
- แตงกวาซอย 1 ถ้วยตวง
- คึ่นไช่ซอย ¼ ถ้วยตวง
- ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 2 ถ้วยตวง
- ถั่วงอก 3 ถ้วยตวง
- น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
1.
นำ หอมแดงและกระเทียมมาโขลกรวมกันพอหยาบๆ  แล้วใส่กะปิลงไปโขลกรวมกัน ไม่ควรให้ละเอียด เพราะหากละเอียดมากน้ำจะขุ่น  ตักใส่ถ้วยพักไว้
2.
นำหม้อขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำเปล่าลงไป แล้วนำเครื่องปรุงน้ำก๋วยเตี่ยวที่โขลกเตรียมไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
3.
แล้วจึงใส่ ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ ข่าแก่  ดอกผักชีฝรั่ง  เปลือกอบเชย  โปยกั๊ก  เร่วหอม  หอมแดง กระเทียมกลีบเล็กๆ  กะปิเผา  กระเทียมดอง  และใบมะกรูด ลงไป ต้มจนเดือด ใส่กระดูกหมู สับปะรด  น้ำกระเทียมดอง  น้ำตาลกรวด  ซีอิ๊วหวาน  และเกลือป่น  ตั้งไฟทิ้งไว้จนเดือด  แล้วหรี่ไฟลง ใช้ไฟอ่อนๆ
   
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง
1.
นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ ที่แช่น้ำแล้วนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ มาใส่ตะกร้อลวกในน้ำเดือดจนเส้นนิ่ม  แล้วจึงนำไปใส่ในถ้วยก๋วยเตี๋ยวที่ใส่ผักบุ้งและถั่วงอกที่ลวกเตรียมไว้แล้ว
2.
จากนั้นนำเนื้อหมูที่ลวกสุกหั่นเป็นชิ้นๆ มาวางเรียงบนเส้นก๋วยเตี๋ยว ใส่แตงกวาหั่นซอยเล็กๆ  คึ่นไช่หั่นฝอย ผักชีลาวซอย  และกระเทียมเจียว  เสร็จแล้วตักน้ำซุปในหม้อที่เตรียมไว้  เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
   
   
   
   
   
   
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...รองศาสตราจารย์ วิสิฐ จะวะสิต
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ยุพา นิยมวานิช
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top