“แกงป่าปลาช่อนนา” เป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ คำว่าแกงป่า ทำให้เรานึกถึงวิธีการปรุงที่ไม่ยุ่งยาก มีผักสมุนไพรนานาชนิด เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับปลาช่อนที่ใช้ในการปรุงแกงป่าควรเป็นปลาช่อนจากแหล่งธรรมชาติมากกว่าปลาช่อนเลี้ยง เพราะจะให้รสชาติที่ดีกว่า |
||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
เวลาเราพูดถึงแกงป่า เรามักจะนึกถึงอาหารอะไรที่ทำง่ายๆ เพราะว่ามีการเล่าต่อกันมาว่า คนในอดีต เวลาเข้าป่าแล้วนึกอยากจะรับประทานอะไร ก็ทำอะไรที่ง่ายๆ ก็คือตั้งหม้อแล้วก็หาพริก หาสมุนไพรที่มีอยู่หาได้ในป่า โยนลงไปในหม้อ แกงป่าจึงประกอบด้วยผักต่างๆ หลากหลายชนิด อาหารชนิดนี้เมื่อรับประทานก็จะได้ประโยชน์จากผักและสมุนไพรล้วนๆ ก็คือได้ใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยในการลดไขมัน หรือถ้าหากบางครั้งเราใช้ผักบางอย่างเช่น มะเขือเปราะ มะเขือพวงเข้าไปด้วย ก็สามารถช่วยลดน้ำตาลหรือทำให้น้ำตาลดูดซึมได้ช้าลง เหล่านี้ก็คือประโยชน์หลักๆ ของการบริโภคพืชผักสมุนไพรมากๆ ที่สำคัญถ้าหากไม่สามารถรับประทานรสเผ็ด ก็อย่าปรุงให้เผ็ด เพราะถ้าหากร่างกายของเราไวต่อความเผ็ด มันก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียก็คือ ทำให้เยื่อบุทางเดินอาหารระคายเคืองมาก ก็จะเกิดอาการท้องเสีย อาหารที่รับประทานเข้าไปแทนที่จะได้ประโยชน์ก็กลับมาเป็นโทษแทน ถึงแม้พริกจะมีประโยชน์มากก็ตาม แต่ในเรื่องของความเผ็ดร้อนของพริกก็เป็นเรื่องที่เราต้องระมัดระวังในระดับหนึ่ง เพราะว่าความเผ็ดร้อนนั้น จะช่วยในเรื่องของการขับเหงื่อ ช่วยในการเร่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ดังนั้น คนที่รับประทานอาหารรสเผ็ดบ่อยๆ มากๆ ส่วนใหญ่ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานได้ดี นอกจากนี้สารแคปไซซินที่อยู่ในพริกที่ให้รสเผ็ด ก็ยังมีรายงานว่า สามารถช่วยในเรื่องของการป้องกันโรคบางชนิด เช่น ลดการดูดซึมน้ำตาลได้ หรือช่วยในเรื่องของการป้องกันการอักเสบ เพราะฉะนั้น แกงป่าก็เป็นตัวแทนของอาหารที่มีพริกเป็นส่วนประกอบหลัก แต่ถ้าทานเผ็ดได้น้อยก็อย่าใส่พริกมากเกินไป ก็หวังว่าอาหารจานนี้ จะเป็นอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ถ้าหากเรารู้จักรับประทานในลักษณะที่เหมาะสมกับตัวเราและคนในครอบครัว |
||
ส่วนผสม:เครื่องน้ำพริก |
วิธีทำ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |