“ยำปลาดุกฟู”อาหารประเภทยำ เป็นอาหารที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหาร เพราะให้รสชาติอร่อยไม่ทำให้เบื่ออาหาร มีทั้ง เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม และ“ยำปลาดุกฟู” ก็เป็นเมนูที่คนไทยนิยมเป็นอันดับต้นๆ ปลาดุกเป็นปลาที่นิยมใช้ทำปลาดุกฟู เพราะให้รสชาติดีเนื้อปลานุ่ม ฟู กลิ่นดี | ||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
ปลาดุก เป็นปลาพื้นบ้านของไทยมาตั้งแต่โบราณ เพียงแต่ในอดีต เราจะคุ้นเคยกับลาที่าเรียกว่า “ปลาดุกอุย” ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสีเหลือง แล้วก็มีรสชาติอร่อย แต่ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นปลาเลี้ยงหรือที่เราเรียกว่า “ปลาดุกด้าน” เนื้อไม่เหลืองเท่าปลาดุกอุย คนโบราณหรือคนแก่ก็จะบอกว่า ถ้าจะทำอาหารก็ต้องใช้ปลาดุกอุยไม่ใช้ปลาดุกด้าน อย่างไรก็ตาม ปลาทั้ง 2 ชนิด ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ ก็คือเป็นแห่งของโปรตีนที่สำคัญ ย่อยง่าย สามารถรับประทานได้เป็นประจำ เครื่องปรุงที่ใช้ในการยำ ก็มีหอมแดง หอมแดงเป็นสมุนไพรสดชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์มาก เพราะ คนโบราณจะบอกว่า หอมแดงช่วยแก้ไขหวัด แต่เมื่อมาทำการศึกษาวิจัยในห้องปฎิบัติการ พบว่าในหอมแดงมีสารออกฤทธิ์ ทางชีวภาพที่สำคัญชนิดหนึ่ง ก็คือ ฟลาโวนอยด์ ฟลาโวนอยด์ พบมากในหอมทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นหอมแดงเล็ก หรือหอมใหญ่ เพราะฉะนั้น การรับประทานหอมในปริมาณที่เหมาะสมและรับประทานเป็นประจำ นอกจากจะช่วยดูแลสุขภาพแล้ว ก็ยังสามารถช่วยต้านทานการเกิดโรคบางชนิด หรือช่วยในการป้องกันโรคต่างๆ ซึ่งมีการศึกษาพบว่า หากรับประทานเป็นประจำในปริมาณที่พอเหมาะอาจจะช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจหรือว่าโรคติดต่อไม่เรื้อรังต่างๆ ที่เป็นปัญหาสุขภาพในปัจจุบันนี้ เพราะฉะนั้นอาหารเมนูนี้ก็เป็นอาหารที่น่าสนใจ แต่อาจจะขาดในส่วนของผักไปเล็กน้อย ถ้าเรารับประทานร่วมกับอาหารจานอื่นที่มีผักมากขึ้น ก็จะทำให้อาหารจานนี้สมบูรณ์มากขึ้น เพราะว่ามีโปรตีน มีไขมัน แล้วก็มีวิตามินบางอย่าง เช่น วิตามินซีจากมะม่วง หรือว่ามีฟลาโวนอยด์จากหอมแดง ดังนั้นถ้าอยากให้มีสุขภาพดีมากขึ้น ก็ใส่หอมแดงเพิ่มขึ้นแทนที่จะใส่นิดๆ หน่อยๆ พอให้กลิ่นหอม สำหรับคนที่รับประทานหอมแดงได้ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ |
||
ส่วนผสม |
วิธีทำน้ำยำ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |