“พะแนงหมู”เป็นแกงกะทิที่นิยมมากเมนูหนึ่ง เพราะจะได้รับกลิ่นหอมจากน้ำพริกพะแนง รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม พะแนงเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย เพราะมีส่วนผสมจากเครื่องเทศ ให้กลิ่นหอม เป็นอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อมถูกปากถูกคอทุกคนทุกชาติได้อย่างง่ายดาย | ||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
อาหารจานนี้ให้พลังงานค่อนข้างสูงและให้โปรตีนสูง โดยพลังงานหลักได้จากกะทิที่ค่อนข้างจะเข้มข้น เพราะฉะนั้นอาหารจานนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้กำลังค่อนข้างมาก เช่น ผู้ที่ชอบออกกำลังกาย หรือผู้ที่ต้องการอาหารที่อยู่ท้องนานๆ เพราะว่าพะแนงหมูให้พลังงานค่อนข้างสูง แล้วยังมีความหวานที่ได้จากน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบหนึ่งของพะแนงหมู ฉะนั้นผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพจริงๆ อาจจะต้องระวังในเรื่องของการรับประทานพะแนงเล็กน้อย เพราะการรับประทานพะแนงจะได้ไขมันค่อนข้างสูงซึ่งเป็นไขมันที่มาจากกะทิ และถ้าร่างกายเราใช้พลังงานที่ได้รับไม่หมด ก็อาจจะไปเก็บสะสมแล้วก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพในภายหลัง ส่วนเรื่องของความอร่อยนั้น แกงพะแนงหรือพะแนงหมู เป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติเพราะว่ามีความเผ็ดอ่อนๆ มีความหวานนำ แล้วก็มีความหอมหวานจากกะทิ เพราะฉะนั้นจึงนับเป็นอาหารจานหนึ่งที่ชาวต่างชาติค่อนข้างจะนิยม นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรเล็กน้อย เช่น ใบมะกรูดซึ่งให้ความหอมจากน้ำมันหอมระเหย แล้วก็มีพริกชี้ฟ้า อย่างไรก็ตามอาหารจานนี้จึงเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้หลายวัยเพราะว่ารสชาติไม่จัดจ้านเกินไป |
||
ส่วนผสม:พริกแกง |
วิธีทำ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |