พะแนงหมู (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 13 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
       “พะแนงหมู”เป็นแกงกะทิที่นิยมมากเมนูหนึ่ง เพราะจะได้รับกลิ่นหอมจากน้ำพริกพะแนง รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม พะแนงเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย เพราะมีส่วนผสมจากเครื่องเทศ ให้กลิ่นหอม เป็นอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อมถูกปากถูกคอทุกคนทุกชาติได้อย่างง่ายดาย
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
       อาหารจานนี้ให้พลังงานค่อนข้างสูงและให้โปรตีนสูง โดยพลังงานหลักได้จากกะทิที่ค่อนข้างจะเข้มข้น เพราะฉะนั้นอาหารจานนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้กำลังค่อนข้างมาก เช่น ผู้ที่ชอบออกกำลังกาย หรือผู้ที่ต้องการอาหารที่อยู่ท้องนานๆ เพราะว่าพะแนงหมูให้พลังงานค่อนข้างสูง แล้วยังมีความหวานที่ได้จากน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบหนึ่งของพะแนงหมู ฉะนั้นผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพจริงๆ อาจจะต้องระวังในเรื่องของการรับประทานพะแนงเล็กน้อย เพราะการรับประทานพะแนงจะได้ไขมันค่อนข้างสูงซึ่งเป็นไขมันที่มาจากกะทิ  และถ้าร่างกายเราใช้พลังงานที่ได้รับไม่หมด ก็อาจจะไปเก็บสะสมแล้วก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพในภายหลัง ส่วนเรื่องของความอร่อยนั้น  แกงพะแนงหรือพะแนงหมู เป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติเพราะว่ามีความเผ็ดอ่อนๆ มีความหวานนำ แล้วก็มีความหอมหวานจากกะทิ เพราะฉะนั้นจึงนับเป็นอาหารจานหนึ่งที่ชาวต่างชาติค่อนข้างจะนิยม นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรเล็กน้อย เช่น ใบมะกรูดซึ่งให้ความหอมจากน้ำมันหอมระเหย แล้วก็มีพริกชี้ฟ้า อย่างไรก็ตามอาหารจานนี้จึงเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้หลายวัยเพราะว่ารสชาติไม่จัดจ้านเกินไป
 
ส่วนผสม:พริกแกง
วิธีทำ
- พริกแห้ง (แช่น้ำให้นิ่ม)
20
เม็ด
- หัวหอม
70       
กรัม
- กระเทียม
70       
กรัม
- ตะไคร้
25       
กรัม
- ข่า
1         
ช้อนชา
- ผิวมะกรูด
1
ช้อนชา
- รากผักชี
1         
ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย
20
เม็ด
- กะปิ 
ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 
1         
ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่วป่น
2         
ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่วป่น     
2
ช้อนชา
- ถั่วสิสงคั่วโขลก 
1         
ถ้วยตวง
ส่วนผสม:เครื่องปรุง
      
- เนื้อหมูสะโพก
1
กิโลกรัม
- หัวกะทิ
3
ถ้วยตวง
- หางกะทิ
3
ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่น
10
เม็ด
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
10
ใบ
- น้ำตาลปี๊บ
1/3 
ถ้วยตวง
- น้ำปลา
1/3 
ถ้วยตวง
1.
โขลกพริกไทย รากผักชี ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ให้ละเอียดใส่ พริกแห้ง เกลือ กระเทียม หัวหอม กะปิ ใส่ลูกผักชีคั่วป่น ยี่หร่าคั่วป่น โขลกรวมกันจนละเอียดพักไว้
2.
หั่นเนื้อหมูชิ้นบางๆ ยาวขนาด 1 นิ้ว เคี่ยวเนื้อหมูกับหางกะทิให้นุ่ม จนเนื้อหมูเปี่อย
3.
เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ผัดน้ำพริกให้หอมและแตกมัน ใส่เนื้อหมู น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรส หวานเค็ม ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด พอสุกยกลง
   
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top