“น้ำพริกมะขามสดผัด (ใส่หมู)” มะขามนับว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์ครอบคลุมตั้งแต่ราก เปลือกต้น ใบสด ดอก เนื้อมะขาม ฝักดิบ ฝักสุกเปลือกฝัก ลงไปถึงเมล็ดเลยทีเดียว ด้วยคุณประโยชน์มากมาย มะขามจึงเป็นสมุนไพรไทย ที่คนไทยใช้ภูมิปัญญานำมาดัด
แปลงเป็นอาหารหลากหลายชนิด เพื่อรักษาโรคภัย อาหารยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่ทำจากมะขามก็คือ “น้ำพริกมะขาม” การปรุงน้ำพริกมะขามนั้นมีเครื่องปรุงที่ไม่ยุ่งยาก บางสูตรจะมีการใส่หมูสับลงไปด้วย น้ำพริกมะขามนิยมกินควบคู่กับผักสดนานาชนิด จึงให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยิ่ง
| ||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
น้ำพริกมะขาม เป็นอาหารที่มีคุณสมบัติที่ดีในด้านโภชนาการ เพราะว่า เป็นน้ำพริกที่มีเนื้อสัตว์เข้าไปปรุงผสมอยู่ด้วย ก็คือ บางท่านอาจนิยมใส่หมูสับ บางท่านอาจนิยมใส่กุ้งสับ น้ำพริกมะขามชื่อก็บอกว่าส่วนประกอบหลังแน่นอนต้องเป็นมะขาม แต่มะขามที่ใช้ในน้ำพริกมะขาม ต้องเป็นมะขามอ่อน มะขามอ่อนจะมีรสชาติเปรี้ยวมาก เมื่อทำเป็นเครื่องจิ้ม เราไม่ต้องเติมมะนาวหรือสิ่งที่ให้ความเปรี้ยวอย่างอื่นลงไป นอกจากนี้ มะขามเป็นพืชที่มีประโยชน์จริงๆ ในสมัยโบราณ ใช้มะขามเป็นยาระบายอย่างหนึ่ง เพราะว่าเมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยในเรื่องของขับถ่าย เพราะฉะนั้นก็อย่ารับประทานมากเกินไป และเมื่อนำมะขามอ่อนมาทำเป็นอาหาร ก็ยังคงมีฤทธิ์ของการเป็นยาระบายอยู่ เพราะเวลาทำก็ไม่ใช้มะขามมากนัก ตัวมะขามเองมีวิตามินซีสูงมาก นอกจากนั้นยังมีกรดผลไม้บางชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เมื่อรับประทานร่วมกับผักสด อาจจะมีผักบางชนิดพิเศษ เช่น ขมิ้นขาว ก็เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ขับลม แล้ว เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าอาหารไทยประเภทเครื่องจิ้ม จะช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย สบายท้อง เมื่อรับประทานอิ่ม ขนาดที่อิ่มนั้น พลังงานที่ได้ก็ไม่ได้มากมาย เพราะว่าเราจะได้ในรูปของ ผักสมุนไพรซึ่งให้พลังงานต่ำ แต่ให้วิตามิน แร่ธาตุ และก็ให้สารออกฤทธิ์ต่างๆ ที่ช่วยในการลดอนุมูลอิสระ ช่วยในการป้องกันโรค คนเราเมื่อกินได้ ขับถ่ายได้ นอนหลับ เป็น 3 ปัจจัยหลักที่สำคัญ ที่จะทำให้เรามีสุขภาพดี |
||
ส่วนผสม:น้ำพริกมะขามสดผัด (ใส่หมู) |
วิธีทำน้ำพริกมะขามสดผัด (ใส่หมู)
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |