น้ำพริกปลาทู (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 20 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01

      “น้ำพริกปลาทู ” เป็นเมนูอาหารที่มีการตำน้ำพริก และใส่ปลาทูนึ่งเข้าไปตำร่วมด้วย ปรุงรสให้ออกเผ็ด เปรี้ยว เค็ม รับประทานกับผักสด ผักต้ม นานาชนิดการปรุงน้ำพริกให้อร่อยควรใช้ครก  ครกเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการปรุงอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ไทย การตำอาหารด้วยครกจะทำให้อาหารอร่อย เพราะการตำจะทำให้รสชาติและสารต่างๆ ในพืชผักที่ถูกตำออกมา ทำให้ได้รสชาติดีกว่าการใช้เครื่องปั่น

คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        น้ำพริกปลาทู เป็นการเอาเนื้อปลาทูลงไปตามผสมในตัวเครื่องจิ้มหรือน้ำพริกโดยตรง ทำให้เราไม่ต้องมีปลาทูเป็นเครื่องเคียง เพราะฉะนั้นน้ำพริกปลาทูจานนี้ ก็จะรับประทานร่วมกับผักชนิดต่างๆ เป็นหลัก ตัวน้ำพริกก็จะอุดมไปด้วยโปรตีน แล้วปลาทู เป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน มีโอเมก้า 3 และไอโอดีน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการบำรุงสมอง โปรตีนในปลาเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เมื่อรับประทานร่วมกับผักหลายชนิด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผักสดหรือผักต้มเท่านั้นเอง ซึ่งผักสดก็จะประกอบไปด้วย มะเขือ อาจจะมีมะเขือหลากหลายชนิด เช่น มะเขือเปราะ มะเขือม่วง หรือมะเขือต่างๆ ที่มีในท้องถิ่น นอกจากนั้นก็ยังมี ผักบุ้ง ซึ่งผักบุ้ง เวลาเรากินกับน้ำพริกมักจะนิยมเอาไปลวกให้นิ่ม รสชาติก็จะหวาน เวลารับประทานกับน้ำพริก ก็ค่อนข้างจะรับประทานได้ง่าย เพราะฉะนั้นอาหารจานนี้จึงเป็นอีกจานหนึ่งที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบ 5 หมู่เมื่อรับประทานร่วมกับข้าว ข้อควรระวังคือ อย่าทำให้รสจัดมากเกินไป เช่น เค็มจัด เปรี้ยวจัดหรือเผ็ดจัดเกินไป เพราะว่าไม่เป็นผลดีต่อระบบลำไส้หรือกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ รสเค็มจัดก็จะมีผลต่อการเพิ่มความดันโลหิต ดังนั้นคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ก็ควรที่จะระวังในเรื่องนี้ด้วย

 
ส่วนผสม:น้ำพริกปลาทู
วิธีทำน้ำพริกปลาทู
- พริกชี้ฟ้าเขียว
15  เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแดง
20  เม็ด
- กระเทียม
70 กรัม
- หัวหอม
100 กรัม
- ปลาทูนึ่งย่าง
7 ตัว
- น้ำต้มสุก
¾ ถ้วยตวง
- เกลือ
1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว
3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 
1 ช้อนโต๊ะ
1.
เผาพริกสด กระเทียม หัวหอม ให้สุกแกะเปลือกกระเทียม หัวหอม
2.
ย่างปลาทูนึ่งให้สุกและแกะเอาแต่เนื้อปลา
3.
นำพริกที่เผา เกลือ  กระเทียม หัวหอมโขลกรวมกัน ใส่เนื้อปลาทูลงโขลกอีกครั้ง ใส่น้ำต้มสุกแล้วคนพอเข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว รับประทานคู่กับผักสด ผักลวก
ผักที่ใช้รับประทาน
ผักสด :  ถั่วพู แตงกวา มะเขือเสวย
ผักต้ม :  ดอกแคต้ม ผักบุ้งต้นขาว ข้าวโพดอ่อน
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top