น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 7 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
       “น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด”เป็นเครื่องจิ้มที่รับประทานควบคู่กับผักต่างๆ ทั้งผักสด ผักลวก และ/หรือผักชุบไข่ทอด เครื่องปรุงหลักคือ กะปิ ซึ่งต้องเป็นกะปิคุณภาพดี นั่นคือมีเนื้อเนียนละเอียด แห้ง มีกลิ่นหอม เครื่องปรุงหลักชนิดอื่นคือ พริก และมะนาว นอกจากนี้น้ำพริกกะปิในแต่ละพื้นที่อาจมีเครื่องปรุงที่หลากหลาย แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น เช่น บางท้องถิ่นมีการใส่กุ้งแห้งป่นและ/หรือมะเขือเปราะ และผักชนิดอื่นๆ ลงไปด้วย คนไทยนิยมกินข้าวกับน้ำพริกกะปิผักจิ้ม จึงได้ทั้งรสชาติอร่อยและคุณค่าโภชนาการที่หลากหลายและครบถ้วน
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ
        น้ำพริกกะปิ  เป็นเมนูอาหารที่ถ้ามองโดยรวมจะค่อนข้างใหญ่ เพราะนอกจากจะประกอบด้วยตัวน้ำพริกเองแล้ว ก็จะมีเครื่องเคียงเป็นปลาทูทอด แล้วก็มีผัก ซึ่งผักสำหรับกินคู่กับน้ำพริกกะปิปลาทูทอด ก็จะมีหลากหลายมาก ตั้งแต่ผักทอด ผักสด ผักลวกหรือผักต้ม ถ้าดูในด้านคุณค่าทางโภชนาการ ตัวน้ำพริกกะปิเป็นตัวช่วยในเรื่องของการเพิ่มรสชาติ ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำพริก อยู่ที่เครื่องเคียงที่เป็นผัก ปลาทูทอดก็เป็นโปรตีนที่สำคัญ ก็คือจากปลา แล้วก็เป็นปลาทะเล เพราะฉะนั้นก็จะได้สารสำคัญบางอย่างเช่น ไอโอดีน หรือว่า โอเมก้า 3 ซึ่งเรารู้จักกันว่ามันมีผลต่อการบำรุงสมอง เพราะฉะนั้นปลาทูก็จะเป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีมาก แล้วไขมัน      ก็เป็นไขมันที่มีประโยชน์ สำหรับผักที่ใช้เป็นเครื่องเคียง เราก็จะพบว่ามีผักหลายชนิดผักชนิดหนึ่งที่คนทั่วไปนิยมก็คือ ชะอมชุบไข่ทอด ขณะเดียวกันการที่มีไข่ใส่เข้าไปในผักด้วยก็เป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอย่างหนึ่ง แล้วการใช้น้ำมัน ก็ช่วยให้สารสำคัญบางอย่างเช่น เบต้าแคโรทีนที่มีอยู่ผักใบเขียว หรือแม้กระทั่งในชะอมเอง สามารถดูดซึมแล้วร่างกายก็เอาไปใช้ประโยชน์ บำรุงสายตา ช่วยลดอนุมูลอิสระ นอกจากชะอมแล้วก็ยังมีผักอื่นๆหลากหลาย เช่น มะเขือเปราะ ก็มีประโยชน์เพราะว่าในมะเขือเปราะมีใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำอยู่ค่อนข้างมากจึงช่วยในเรื่องของการดูดซึมไขมัน แล้วก็พาไขมันออกจากร่างกาย เรากินข้าวกับน้ำพริกกะปิหนึ่งชุดนี้ ถือว่าเราได้อาหารครบ 5 หมู่  แล้วเป็น 5 หมู่ที่มีสัดส่วนที่ค่อนข้างดี ตามหลักโภชนการเกือบทุกประการ
 
ส่วนผสม:น้ำพริกกะปิ
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
- กะปิเผา
43
กรัม
- พริกขี้หนูสวน
15
เม็ด
- กระเทียม (แกะเปลือก)           
1 ½
ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น
1
ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง
¼
ถ้วยตวง
- มะอึก (หั่นฝอย)
1 ½
ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะเขือเปราะแก่ ๆ
4
กรัม
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่
1
เม็ด
- น้ำปลา
1 ¾
ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว
50
กรัม
- น้ำตาลปี๊บ
¼
ถ้วยตวง
ผัก / เครื่องเคียง
   
- ผักสด :  แตงกวา
3  
ลูก
- มะเขือเปราะ
7
ลูก
- ผักต้ม : ถั่วฝักยาว
28  
ชิ้น
- ดอกแค
28
ดอก
- ผักบุ้งไทยต้นขาว
35
ต้น
- ผักทอด : ชะอมชุบไข่ทอด
28
ชิ้น
- ชะอม
2 ¼
ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ (ทั้งฟอง)
2
ฟอง
- น้ำมันพืช
1/5
ถ้วยตวง
- ปลาทูทอด (ขนาดกลาง)
7
ตัว
     
     
     
     
     
     
     
     
     
1.
ห่อกะปิด้วยใบตองแล้วเผาให้หอม
2.
มะอึกขูดขนออกให้หมดล้างให้สะอาดผ่าครึ่งซีกซอยตามยาว
3.
โขลกกะปิ กับ กระเทียมเข้าด้วยกัน ใส่พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่โขลกละเอียด เพื่อให้สีสวย ใส่พริกขี้หนูสวน  และมะเขือพวง บุบพอแตกเล็กน้อย ใส่มะอึก และกุ้งแห้งป่น คนให้เข้ากัน
4.
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ชิมรส ให้มีรสเปรี้ยวนำตามด้วยเค็ม หวาน  เผ็ด
   
ผัก / เครื่องเคียง
ผักสด : แตงกวา มะเขือเปราะ ล้าง และหั่น
ผักต้ม : ถั่วฝักยาว   ดอกแค   ผักบุ้งไทยต้นขาว ล้างแล้วนำไปต้ม
          หรือลวก
ผักทอด : ชะอมชุบไข่ทอด
   
วิธีทำ
1.
นำชะอมมาล้างผึ่งให้สะเด็ดน้ำ รูดใบชะอมออกจากก้าน
2.
นำไข่ไก่มาตีผสมให้เข้ากัน ใส่ชะอมทีรูดใบเรียบร้อยแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.
ตั้งกะทะใส่น้ำมันไฟร้อนปานกลาง นำไข่ที่ผสมชะอมลงทอด เมื่อสุกนำขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมันพอเย็นนำมาหั่นขนาดชิ้นพอคำ
4.
ปลาทูนึ่งทอด
   
เคล็ดลับความอร่อย
1.
กะปิที่ใช้ควรเป็นกะปิอย่างดี สะอาด สีธรรมชาติ รสชาติไม่เค็มมาก

2.

การทำน้ำพริกกะปิควรใช้น้ำตาลปี๊บจะทำให้รสชาติของน้ำพริกเข้มข้นอร่อยกว่า ใส่น้ำตาลทราย
3.
การใส่มะอึกซอยลงไปในน้ำพริกจะทำให้มีรสชาติเปรี้ยวและหอมกลิ่นมะอึกชวน รับประทาน
4.
กุ้งแห้งที่ใช้ควรเป็นกุ้งแห้งอย่างดี สีธรรมชาติไม่มีเปลือกแข็ง รสธรรมชาติ (ไม่เค็มมาก)
5.
สามารถนำผักอื่น ๆ มารับประทานได้ตามแต่จะหาได้ในฤดูกาลนั้น ๆ หรือตามความชอบ
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top