“ทอดมันปลากราย”ปลากราย เป็นปลาน้ำจืดที่เริ่มหายากและมีราคาแพง เนื้อปลากราย เมื่อนำมาขูดและนวด จะมีความเหนียวนุ่ม เมื่อนำมาคลุกเคล้ากับพริกแกงทำเป็นทอดมัน จึงมีรสชาติอร่อย โดยเฉพาะเมื่อกินควบคู่กับน้ำจิ้มที่มีรสหวานและเปรี้ยว ซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดี
| ||
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ |
||
ทอดมันปลากราย นอกจากมีพริกแกงแดงที่ใช้เป็นส่วนประกอบ ทำให้เกิดสีสันของทอดมันแล้ว ก็ยังมีเนื้อปลากรายซึ่งทำให้เกิดความเหนียวนุ่ม นอกจากนี้ ก็ยังมีส่วนประกอบของผักอยู่ 1 ชนิด ก็คือถั่วพู ถ้าดูจากปริมาณของเนื้อสัตว์แล้ว ตัวผักอาจจะไม่มากนัก แต่ก็ยังมีเป็นส่วนประกอบที่ช่วยให้เราไม่ได้รับโปรตีนจากเนื้อปลามากเกินไป นอกจากนี้ยังมีไข่ ซึ่งไข่ก็เป็นโปรตีนที่สำคัญแล้วก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งอาหารจานนี้รสชาติจะไม่จัดจ้าน เด็กๆ สามารถรับประทานได้ดี ก็จะเป็นประโยชน์ เพราะได้โปรตีนจากเนื้อปลาและไข่ไก่ นอกจากนั้น ทอดมันปลากรายต้องรับประทานคู่กับอาจาด ในอาจาดส่วนประกอบหลักๆ ก็คือแตงกวา และพริกชี้ฟ้าเป็นส่วนประกอบหลัก ถ้าเรารับประทานอาจาดที่มีส่วนของแตงกวามากเราก็ได้ส่วนที่เป็นผักเพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าอาหารจานนี้เป็นอาหารจานหนึ่ง ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แล้วก็มีคุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างครบถ้วน แต่อย่างไรก็ตาม ทอดมันปลากรายเป็นอาหารทอด ก็ควรระวังว่าอย่ารับประทานมากเกินไป เพราะว่าอาหารทอดเป็นที่มาของไขมันหรือน้ำมันต่างๆ ซึ่งถ้าได้มากเกินไปก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ |
||
ส่วนผสม |
วิธีทำพริกแกงทอดมันปลากราย |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ |