ต้มข่าไก่ (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 10 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      "ต้มข่าไก่”เป็นอาหารที่มีรสชาติคล้ายต้มยำ ต่างกันเพียงต้มข่าไก่มีการใส่กะทิเพิ่มลงไป ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆ ได้แก่ ไก่ ข่าอ่อน พริก มะนาว และน้ำปลา บางสูตรก็มีการใส่ตะไคร้ด้วย เหมาะทำเป็นกับข้าวเพราะรสชาติค่อนข้างเข้มข้น ส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยาก อาจจะดัดแปลงใส่กุ้งแทนไก่ก็ได้ แต่ไม่นิยมเท่าเนื้อไก่
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        ต้มข่าไก่ เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมรองจากต้มยำกุ้ง โดยเฉพาะในกลุ่มชาวต่างชาติ ต้มข่าไก่นับเป็นอาหารที่เสริมต้มยำกุ้งในระดับนานาชาติ ซึ่งช่วยในการเผยแพร่อาหารไทย ต้มข่าไก่ มีส่วนประกอบหลักคือข่าและไก่ ข่าช่วยในเรื่องของการเป็นสมุนไพรในการปรุงรสแล้วทั้งข่าอ่อนและข่าแก่ ก็จะให้น้ำมันหอมระเหย สมัยก่อนใส่ข่าแก่เพื่อช่วยปรุงรส แต่ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ ถ้าเราใส่ข่าอ่อนๆ ลงไป เคี้ยวเป็นผักได้อย่างหนึ่ง แล้วก็การเติมกะทิเข้าไปก็ช่วยให้ต้มข่านั้นมีพลังงานเพิ่มขึ้น เราก็จะได้พลังงานมากขึ้น แล้วรับประทานร่วมกับอาหารจานอื่นที่มีพวกผัก มีส่วนประกอบอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ เพราะฉะนั้นก็สามารถได้อาหารที่มีความสมดุล ได้อาหารครบ 5 หมู่ แล้วก็เป็นประโยชน์

 
ส่วนผสม
วิธีทำ
- ไก่ (ส่วนสะโพกติดกระดูก (ดิบ)
600
กรัม
- หัวกะทิ
1 1/8
ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูด
500
กรัม
- น้ำ
½
ถ้วยตวง
- หางกะทิ
3 ¾
ถ้วยตวง
- น้ำ
3 ½
ถ้วยตวง
ผัก
- ข่าอ่อน (หันเป็นแว่นบางๆ)
4
ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน) 
10
ท่อน
- ใบมะกรูดอ่อน
5  
ใบ
- พริกขี้หนูสด (บุบพอแตก)
22-23
เม็ด
- ผักชี (สำหรับโรยหน้า)
20
ใบ
- เห็ดฟาง
21
ลูก
- น้ำปลา
5 ½
ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว
4 ¾
ช้อนโต๊ะ
     
     
     
     
     
1.
ล้างไก่ให้สะอาด  หั่นชิ้นพอคำ พักไว้
2.
เห็ดฟางเกลาดินออกให้หมดล้างน้ำหั่น 3 ซีก
3.
คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ 1 1/8  ถ้วยตวง  และหางกะทิ 3 ¾ ถ้วยตวง
4.
ล้างข่าให้สะอาด ปอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นบาง ๆ
5.
ตะไคร้ตัดรากออก ทุบพอแตก ตัดเป็นท่อน ๆ  ยาวประมาณ 3 เซนติเมตร
6.
ใบมะกรูดฉีกเส้นกลางออก แล้วฉีกขวางอีกครั้ง (แบ่ง 4 ส่วน)
7.
พริกขี้หนูบุบพอแตก แช่ไว้ในน้ำมะนาวที่จะใช้ปรุง เพื่อไม่ให้พริกมีสีคล้ำไม่น่ารับประทาน
8.
นำหางกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อนต้องคนเป็นระยะมิฉะนั้นกะทิจะเป็นลูกหรือแยกตัว พอเดือดใส่ไก่ ใส่ตะไคร้ และข่า เดือดอีกครั้ง ใส่เห็ดฟาง เติมน้ำปลาชิมรสให้เค็มพอดี พอไก่สุกนุ่มดี เติมใบมะกรูดลดไฟเติมหัวกะทิคนให้เข้ากันยกลง ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำมะนาว โรยด้วยผักชี
   
คล็ดลับความอร่อย
1.
ต้มข่าไก่ควรรับประทานร้อน ๆ จะอร่อย และกะทิไม่เป็นไข รสชาติจะเข้มข้นกว่ารับประทานในขณะที่เย็น
2.
ข่าอ่อน ใบมะกรูดอ่อน ในตำรับนี้สามารถรับประทานได้หมด ยกเว้นตะไคร้
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล
วิทยากรการปรุงอาหาร...อทิตดา บุญประเดิม
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top