หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | จากห้องเรียนสู่สังคม ครั้งที่ 8 |
ที่มาและความสำคัญ : | การผลิตบัณฑิตให้มีคุณภาพ จำเป็นต้องมีบัณฑิตที่มีคุณลักษณะของการมีจิตสาธารณะ ทำประโยชน์ให้กับสังคมและชุมชน โดยมุ่งหวังให้ประชาชนได้รับความรู้ด้านอาหารและโภชนาการที่ถูกต้อง และความรู้ทางด้านสาธารณสุขเบื้องต้น |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม 2562 |
สถานที่จัดโครงการ : | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคลองใหม่ ต.คลองใหม่ อ.สามพราน จ.นครปฐม |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | สถาบันโภชนาการ และนักศึกษาทั้งไทยและต่างชาติ รหัส 61 |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อสร้างจิตสำนึกให้นักศึกษาได้ตระหนักถึงหน้าที่ในการทำกิจกรรมร่วมกับสังคมและชุมชน การให้ความรู้ด้านอาหารและโภชนาการ และด้านสาธารณสุขเบื้องต้น ทำให้เกิดความสามัคคีและสามารถบริหารจัดการโครงการได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | นักศึกษาจัดกิจกรรมให้ความรู้ด้านอาหารและโภชนาการและด้านการสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ครูและเจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | นักศึกษาทั้งไทยและต่างชาติ รหัส 61 |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | 28 คน |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | เด็กเล็กและครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้รับความรู้ด้านอาหารและโภชนาการ และ ด้านการสาธารณสุขเบื้องต้นที่ถูกต้อง สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | - |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | - |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | โครงการ Mahidol Apprenticeship Program Curriculum (MAP-C) เปิดให้บุคคลทั่วไปได้ศึกษารายวิชาระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโท เอก) รายวิชา NUTS 631 MICRONUTRIENT AND FUNCTIONAL FOOD FOR REDUCTION OF NON- COMMUNICABLE DISEASES' RISK |
ที่มาและความสำคัญ : | เป็นโครงการของบัณฑิตวิทยาลัยเพื่อต่อยอดความรู้ พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับเพิ่มขีดจำกัดในการทำงาน และการใช้ชีวิตในสังคมในศตวรรษที่ 21 อย่างยั่งยืน โดยหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิสาขาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัยเล็งเห็นว่า วิชา NUTS631 ซึ่งเป็นวิชาเลือกที่เปิดให้กับนักศึกษาปริญญาโทในสาขานั้น มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์และเป็นที่สนใจของบุคคลภายนอกที่มีคุณวุฒิเหมาะสม เช่น บุคลากรทางการแพทย์ อาจารย์มหาวิทยาลัย พนักงานของรัฐ และนักวิจัยในบริษัทผู้ผลิตอาหาร เป็นต้น จึงได้เปิดให้บุคคลภายนอกมาเรียนร่วมกับนักศึกษาในหลักสูตร |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | แบบภาคปกติ (วันศุกร์) วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 – 17 กรกฎาคม 2563 แบบภาคพิเศษ (วันอาทิตย์) วันที่ 31 พฤษภาคม 2563 – 19 กรกฎาคม 2563 |
สถานที่จัดโครงการ : | สอนสดออนไลน์ผ่านระบบ zoom ของ สถาบันโภชนาการ |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | ผู้จัดโครงการและดำเนินการสอน หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยากรผู้สอนร่วม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจด้านสารอาหารรอง และอาหารสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง สามารถลงเรียนได้ |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | สอนสดแบบออนไลน์ ผ่านระบบ zoom ของ สถาบันโภชนาการ และผู้เรียนสามารถดูวีดีโอการสอนย้อนหลังผ่าน google classroom |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคคลทั่วไปที่สนใจโดยกำหนดคุณสมบัติว่า เป็นผู้จบปริญญาตรีขึ้นไปในสายวิทยาศาสตร์ เคยศึกษาวิชา สรีรวิทยา ชีวเคมี วิทยาศาสตร์การอาหาร หรือโภชนาการ สาขาใดสาขาหนึ่ง |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | 31 คน แบ่งเป็นภาคปกติวันศุกร์ 15 คน ภาคพิเศษวันอาทิตย์ 16 คน |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | ผู้ที่เลือกเรียนแบบ Audit ไม่เก็บหน่วยกิต สามารถขอใบรับรองได้ ส่วนผู้ที่เลือกเรียนแบบ credit สามารถเก็บหน่วยกิต ๒ หน่วยกิตสะสม ได้ 5 ปี โดยองค์ความรู้ที่ได้จากวิชานี้เป็นประโยชน์ในงาน วิจัยและพัฒนาอาหารสุขภาพ งานขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ และงานให้บริการทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารสุขภาพ และการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | - |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | 2, 3 |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | โครงการ MAP-Ex หลักสูตรระยะสั้นสำหรับบุคคลทั่วไป หลักสูตรออนไลน์ “สารก่อมะเร็งในอาหาร” |
ที่มาและความสำคัญ : | เป็นโครงการของสถาบันโภชนาการเพื่อต่อยอดความรู้ พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับเพิ่มขีดจำกัดในการทำงาน และการใช้ชีวิตในสังคมในศตวรรษที่ 21 อย่างยั่งยืน โดยหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิสาขาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย ได้ทำการสำรวจทาง facebook ของหลักสูตร พบว่าหัวข้อ สารก่อมะเร็งในอาหาร เป็นหัวข้อที่ผู้ติดตามเพจ อยากเรียนเป็นหลักสูตรระยะสั้น มากเป็นลำดับต้นๆ จึงได้เกิดการสร้างหลักสูตรดังกล่าวขึ้น ภายใต้แนวคิดว่า “ ไม่จำกัดวุฒิ เรียนเวลาใดก็ได้ และ เรียนจบได้ใบประกาศ” ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเรื่องสารก่อมะเร็งในอาหาร และแนวทางในการป้องกันมะเร็งโดยเริ่มจากหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง การลดสารก่อมะเร็งในอาหารในระหว่างประกอบอาหาร และการลดสารก่อมะเร็งในอาหารโดยจับคู่กับอาหารต้านสารก่อมะเร็ง |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | เปิดรับตลอดปี เริ่มเปิดลงทะเบียนวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 และเริ่มเรียนวันที่ 16 กรกฏาคม 2563 มีเวลาเรียน 1 เดือน ตามช่วงเวลาที่เลือก ตอนที่ลงทะเบียน |
สถานที่จัดโครงการ : | เรียนผ่าน google classroom |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | ผู้จัดโครงการและดำเนินการสอน หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาให้กับบุคคลทั่วไปไม่จำกัดวุฒิ ให้ได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตประจำวัน |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | เรียนผ่าน google classroom ผู้เรียนกำหนดเวลาเรียนเอง มีวีดีโอการสอน เอกสารประกอบ และแบบทดสอบท้ายบทเรียนทุกบท เมื่อทำแบบทดสอบครบ ถ้าได้คะแนนรวมถึง 70 คะแนน ทางสถาบันโภชนาการออกใบประกาศให้ |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | ผู้สนใจทั่วไป ไม่จำกัดวุฒิ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | เดือนละไม่เกิน 30 คน คาดว่า จะมีผู้เข้าร่วมตลอดปี อย่างน้อย 200 คน |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | นำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันในการหลีกเลี่ยงสารก่อมะเร็ง และเทคนิคการรับประทานอาหารให้สัมผัสสารก่อมะเร็งน้อยที่สุด เพื่อประโยชน์ในการป้องกันโรคและสุขภาพที่ดี |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | - |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | 3, 4 |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | โครงการ Mahidol Apprenticeship Program Curriculum (MAP-C) เปิดให้บุคคลทั่วไปได้ศึกษารายวิชาระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโท เอก) รายวิชา NUTS 625 Research methodology in Food and Nutritional Toxicology |
ที่มาและความสำคัญ : | เป็นโครงการของบัณฑิตวิทยาลัยเพื่อต่อยอดความรู้ พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับเพิ่มขีดจำกัดในการทำงาน และการใช้ชีวิตในสังคมในศตวรรษที่ 21 อย่างยั่งยืน โดยหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิสาขาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัยเล็งเห็นว่า วิชา NUTS625 ซึ่งเป็นวิชาบังคับที่เปิดให้กับนักศึกษาปริญญาโทในสาขานั้น มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์และเป็นที่สนใจของบุคคลภายนอกที่มีคุณวุฒิเหมาะสม เช่น บุคลากรทางการแพทย์ อาจารย์มหาวิทยาลัย พนักงานของรัฐ และนักวิจัยในบริษัทผู้ผลิตอาหาร เป็นต้น จึงได้เปิดให้บุคคลภายนอกมาเรียนร่วมกับนักศึกษาในหลักสูตร |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | วันที่ 12 มกราคม 2563 – 3 พฤษภาคม 2563 |
สถานที่จัดโครงการ : | ช่วงวันที่ 12 มกราคม 2563 – 22 มีนาคม 2563 เรียนในห้องเรียน ช่วงวันที่ 29 มีนาคม 2563 – 3 พฤษภาคม 2563 สอนสดออนไลน์ผ่านระบบ webex และ zoom |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | ผู้จัดโครงการและดำเนินการสอน หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจด้านการออกแบบการวิจัยทางพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | ภาคทฤษฎี มีทั้งเรียนในห้อง และสอนสดออนไลน์ ผ่าน webex ภาคปฏิบัติ มีทั้งเรียนในห้องคอมพิวเตอร์ และสอนสดออนไลน์ผ่าน zoom ทั้งนี้ คาบออนไลน์ ผู้เรียนสามารถดูวีดีโอการสอนย้อนหลังผ่าน google classroom |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคคลทั่วไปที่สนใจโดยกำหนดคุณสมบัติว่า เป็นผู้จบปริญญาตรีขึ้นไปในสายวิทยาศาสตร์ เคยศึกษาวิชา สรีรวิทยา ชีวเคมี วิทยาศาสตร์การอาหาร หรือโภชนาการ สาขาใดสาขาหนึ่ง |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | 2 คน |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | ผู้เรียนเลือกเรียนแบบ Audit ไม่เก็บหน่วยกิต สามารถขอใบรับรองได้ โดยองค์ความรู้ที่ได้จากวิชานี้เป็นประโยชน์ในการออกแบบการวิจัยด้านอาหารและโภชนาการ ซึ่งขณะนี้ทราบมาว่า ผู้เรียนได้นำไปใช้ในการจัดทำโครงร่างวิจัยแล้ว |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | 3, 4 |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | โครงการ Mahidol Apprenticeship Program Curriculum (MAP-C) เปิดให้บุคคลทั่วไปได้ศึกษารายวิชาระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโท เอก) รายวิชา NUTS 629 Health risk of excess nutrients and regulation enforcement |
ที่มาและความสำคัญ : | เป็นโครงการของบัณฑิตวิทยาลัยเพื่อต่อยอดความรู้ พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับเพิ่มขีดจำกัดในการทำงาน และการใช้ชีวิตในสังคมในศตวรรษที่ 21 อย่างยั่งยืน โดยหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิสาขาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัยเล็งเห็นว่า วิชา NUTS629 ซึ่งเป็นวิชาบังคับที่เปิดให้กับนักศึกษาปริญญาโทในสาขานั้น มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์และเป็นที่สนใจของบุคคลภายนอกที่มีคุณวุฒิเหมาะสม เช่น พนักงานของรัฐ และนักวิจัยในบริษัทผู้ผลิตอาหาร เป็นต้น จึงได้เปิดให้บุคคลภายนอกมาเรียนร่วมกับนักศึกษาในหลักสูตร |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | วันที่ 12 มกราคม 2563 – 3 พฤษภาคม 2563 |
สถานที่จัดโครงการ : | ช่วงวันที่ 12 มกราคม 2563 – 22 มีนาคม 2563 เรียนในห้องเรียน ช่วงวันที่ 29 มีนาคม 2563 – 3 พฤษภาคม 2563 สอนสดออนไลน์ผ่านระบบ Webex |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | ผู้จัดโครงการและดำเนินการสอน หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจด้านการออกแบบการวิจัยทางพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | มีทั้งเรียนในห้อง และสอนสดออนไลน์ ผ่าน Webex |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคคลทั่วไปที่สนใจเรียนรู้เรื่องการประเมินความเสี่ยงของสารอาหารในผลิตภัณฑ์อาหาร/เสริมอาหาร มีพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร ชีวเคมี วิทยาศาสตร์สุขภาพหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | 2 คน |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | มีทั้งผู้เรียนที่เลือกเรียนแบบ Audit ไม่เก็บหน่วยกิต สามารถขอใบรับรองได้ และผู้เรียนที่เรียนแบบ credit เก็บหน่วยกิตได้ 5 ปี โดยองค์ความรู้ที่ได้จากวิชานี้เป็นประโยชน์ในแนวทางจัดทำรายงานการประเมินความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและวัตถุเจือปนอาหาร |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | 2, 3 |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | โครงการ Mahidol Apprenticeship Program Curriculum (MAP-C) เปิดให้บุคคลทั่วไปได้ศึกษารายวิชาระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโท เอก) รายวิชา NUTS 502 Principles in Biochemistry and Physiology |
ที่มาและความสำคัญ : | เป็นโครงการของบัณฑิตวิทยาลัยเพื่อต่อยอดความรู้ พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับเพิ่มขีดจำกัดในการทำงาน และการใช้ชีวิตในสังคมในศตวรรษที่ 21 อย่างยั่งยืน โดยหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิสาขาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัยเล็งเห็นว่า วิชา NUTS502 ซึ่งเป็นวิชาปรับพื้นฐานที่เปิดให้กับนักศึกษาใหม่ที่สอบเข้าเรียนได้แต่ยังขาดพื้นฐานด้าน สรีรวิทยาและชีวเคมี ทั้งนี้เนื่องจากในการรับสมัครรอบที่ 4 ผู้สมัครสอบจะต้องมีคุณสมบัติคือเคยเรียนวิชาสรีรวิทยาและชีวเคมีมาแล้ว ดังนั้นจึงได้เปิดโอกาสให้ผู้สนใจสมัครเรียนปริญญาโทในรอบที่ 4 สามารถมาลงเรียนรายวิชานี้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานขอสมัครสอบรอบที่ 4 ได้ |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | รอบวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.00 – 12.00 น ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน – ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 รอบวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 8.00 – 12.00 น. ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน – อาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2563 |
สถานที่จัดโครงการ : | สอนสดออนไลน์ผ่านระบบ Webex |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | ผู้จัดโครงการและดำเนินการสอน หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจเรียนต่อปริญญาโท และต้องการปรับพื้นฐานก่อนเรียน |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | สอนสดแบบออนไลน์ ผ่านระบบ zoom ของ สถาบันโภชนาการ และผู้เรียนสามารถดูวีดีโอการสอนย้อนหลังผ่าน google classroom |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | 5 คน แบ่งเป็นวันธรรมดา 3 คน วันเสาร์อาทิตย์ 2 คน |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | สามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานการขอสมัครสอบเข้าปริญญาโท ในรอบที่ 4 ปีนี้ หรือปีการศึกษาต่อไปได้ ภายใน 5 ปี โดยเป็นพื้นฐานความรู้ที่จำเป็นในการเรียนปริญญาโทด้านพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | - |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | 3, 4 |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
หัวข้อในการบรรยาย : | การเปิดโอกาส เปิดใจ และการเตรียมความพร้อมสำหรับสถานศึกษา ในการรับคนพิการเข้าศึกษาและทำงาน |
ที่มาและความสำคัญ : | เพื่อให้บุคลากรมีความเข้าใจในเรื่องการลดความเหลื่อมล้ำ และการเพิ่มความเท่าเทียมสำหรับโอกาสทางการศึกษาและการทำงานของผู้พิการ และเพื่อให้ผู้บริหารและบุคลากรได้ทราบถึงการเตรียมความพร้อมด้านบุคลากรและสิ่งอำนวยความสะดวกหากจะรับผู้พิการเข้าศึกษาหรือทำงาน ส่งเสริมยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล การพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) และการประเมินคุณภาพทางการศึกษา (EdPex) |
ช่วงเวลาที่จัดกิจกรรม : | วันศุกร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2564 |
สถานที่จัดงาน : | สถาบันโภชนาการ |
หน่วยงานที่ร่วมจัดงาน : | วิทยากรบรรยายจาก วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล |
วัตถุประสงค์ : | 1) เพื่อให้บุคลากรมีความเข้าใจในเรื่องการลดความเหลื่อมล้ำ และการเพิ่มความเท่าเทียมสำหรับโอกาสทางการศึกษาและการทำงานของผู้พิการ 2) เพื่อให้ผู้บริหารและบุคลากรได้ทราบถึงการเตรียมความพร้อมด้านบุคลากรและสิ่งอำนวยความสะดวกหากจะรับผู้พิการเข้าศึกษาหรือทำงาน |
รูปแบบการจัดกิจกรรม : | จัดกิจกรรมการบรรยายในรูปแบบออนไลน์ ผ่านระบบ Cisco Webex Meeting |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | - |
จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม : | ประมาณ 100 คน |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | https://www.facebook.com/INMUMahidol/photos/4410912539006571 |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | 10 |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | หลักสูตรออนไลน์ระยะสั้นสำหรับบุคคลทั่วไป หลักสูตรออนไลน์ "สารก่อมะเร็งในอาหาร" ปี 2 |
ที่มาและความสำคัญ : | เป็นโครงการเพื่อต่อยอดความรู้ พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับเพิ่มขีดจำกัดในการทำงานและการใช้ชีวิตในสังคมในศตวรรษที่ 21 อย่างยั่งยืน จัดโดยหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหิวทยาลัยมหิดล ซึ่งดำเนินการเป็นปีที่ 2 ภายใต้แนวคิดว่า “ไม่จำกัดวุฒิ เรียนเวลาใดก็ได้ และเรียนจบได้ใบประกาศ” ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเรื่องสารก่อมะเร็งในอาหารและแนวทางในการป้องกันมะเร็ง โดยเริ่มจากหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง การลดสารก่อมะเร็งในอาหารในระหว่างประกอบอาหาร และการลดสารก่อมะเร็งในอาหารโดยจับคู่กับอาหารต้านสารก่อมะเร็ง |
ช่วงเวลาที่จัดกิจกรรม : | 1 สิงหาคม 2564 - 16 มิถุนายน 2565 |
สถานที่จัดงาน : | ผ่านระบบออนไลน์ (google classroom) |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | ผู้จัดโครงการและดำเนินการสอน โดย หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาให้กับบุคคลทั่วไปไม่จำกัดวุฒิ ให้ได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตประจำวัน |
รูปแบบการจัดกิจกรรม : | เรียนผ่าน google classroom ผู้เรียนกำหนดเวลาเรียนเอง สามารถเข้าเรียนตอนไหนก็ได้ ภายใน 1 เดือน มีบทเรียนออนไลน์ จำนวน 10 บทเรียน มีวีดีโอการสอน เอกสารประกอบ และแบบทดสอบท้ายบทเรียนทุกบท เมื่อเรียนจบทำแบบทดสอบคะแนน 70% ขึ้นไป รับใบประกาศจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคคลทั่วไปที่สนใจ ไม่จำกัดวุฒิผู้เรียน |
จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม : | ประมาณ 100 คน |
ผลลัพธ์ที่ได้จากกิจกรรม : | สามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันในการหลีกเลี่ยงสารก่อมะเร็ง และเทคนิคการรับประทานอาหารให้สัมผัสสารก่อมะเร็งน้อยที่สุด เพื่อประโยชน์ในการป้องกันโรคและสุขภาพที่ดี |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | https://www.facebook.com/inmutox/photos/a.2277756465877728/3123398607980172 |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | 3 มีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | หลักสูตรออนไลน์ ระยะสั้น “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ความจำเป็นและความปลอดภัย” |
ที่มาและความสำคัญ : | เป็นโครงการเพื่อต่อยอดความรู้ พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับเพิ่มขีดจำกัดในการทำงานและการใช้ชีวิตในสังคมในศตวรรษที่ 21 อย่างยั่งยืน จัดโดยหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหิวทยาลัยมหิดล ภายใต้แนวคิดว่า “ไม่จำกัดวุฒิ เรียนเวลาใดก็ได้ และเรียนจบได้ใบประกาศ” ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเรื่องผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ความจำเป็นและความปลอยภัย |
ช่วงเวลาที่จัดกิจกรรม : | เปิดจำนวน 12 รอบ ระหว่าง 16 มิถุนายน 2564 – 16 มิถุนายน 2565 |
สถานที่จัดงาน : | ผ่านระบบออนไลน์ |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | จัดโครงการและดำเนินการสอน โดย หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา |
วัตถุประสงค์ : | - |
รูปแบบการจัดกิจกรรม : | เรียนผ่านระบบออนไลน์ ผู้เรียนกำหนดเวลาเรียนเอง สามารถเข้าเรียนตอนไหนก็ได้ ภายใน 1 เดือน มีบทเรียนออนไลน์ จำนวน 10 บทเรียน เมื่อเรียนจบทำแบบทดสอบคะแนน 70% ขึ้นไป รับใบประกาศจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคคลทั่วไปที่สนใจ ไม่จำกัดวุฒิผู้เรียน |
จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม : | - |
ผลลัพธ์ที่ได้จากกิจกรรม : | สามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันในด้านโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร สารสกัดจากพืช คอลลาเจน |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | 3 มีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | โครงการ Mahidol Apprenticeship Program Curriculum (MAP-C) เปิดให้บุคคลทั่วไปได้ศึกษารายวิชาระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโท เอก) รายวิชา NUND 502 Essential Physiological Biochemistry (MAP-C Program)istry (MAP-C Program) |
ที่มาและความสำคัญ : | เพื่อต่อยอดความรู้ พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับเพิ่มขีดจำกัดในการทำงาน และการใช้ชีวิตในสังคมในศตวรรษที่ 21 อย่างยั่งยืน โดยหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ) เล็งเห็นว่า วิชา NUND 502 เป็นวิชาบังคับที่เปิดให้กับนักศึกษาปริญญาโทในสาขานั้น มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์และเป็นที่สนใจของบุคคลภายนอกที่มีคุณวุฒิเหมาะสม จึงได้เปิดให้บุคคลภายนอกมาเรียนร่วมกับนักศึกษาในหลักสูตร |
ช่วงเวลาที่จัดกิจกรรม : | 1 มิถุนายน - 21 กรกฎาคม 2564 |
สถานที่จัดงาน : | ผ่านระบบออนไลน์ |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | ผู้จัดโครงการและดำเนินการสอน หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ) สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลาวิทยาลัย |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อเปิดให้บุคคลทั่วไปได้ศึกษารายวิชาระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโท เอก) เพื่อต่อยอดความรู้ พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับเพิ่มขีดจำกัดในการทำงาน และการใช้ชีวิตในสังคมในศตวรรษที่ 21 อย่างยั่งยืน |
รูปแบบการจัดกิจกรรม : | เรียนผ่านระบบออนไลน์ |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคคลทั่วไปที่สนใจเรียนรู้เรื่อง Essential Physiological Biochemistry |
จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม : | - |
ผลลัพธ์ที่ได้จากกิจกรรม : | สามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานการขอสมัครสอบเข้าปริญญาโท หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ) หรือเป็นพื้นฐานความรู้ที่จำเป็นในการเรียนปริญญาโท หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ) รวมทั้งได้รับความรู้ในศาสตร์ด้าน Essential Physiological Biochemistry |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | - |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | การอบรมออนไลน์ เรื่อง "โภชนาการพื้นฐานเพื่อการป้องกันโรค"ry (MAP-C Program) |
ที่มาและความสำคัญ : | ปัจจุบันสถิติคนไทยป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มมากขึ้นทุกวัน หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันโรคต่างๆ เหล่านั้นได้ด้วยการรับประทานอาหารที่เหมาะสมก่อนที่จะพัฒนาไปเป็นโรคเรื้อรัง จึงนำมาสู่การจัดอบรมออนไลน์ "โภชนาการพื้นฐานการป้องกันโรค" โดยไม่จำกัดวุฒิ ไม่จำกัดวัย เพื่อการแนะนำเมนูอาหารเพื่อโภชนาการ 5 หมู่ และการป้องกันโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง มะเร็ง เป็นต้น |
ช่วงเวลาที่จัดกิจกรรม : | วันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม 2564 เวลา 9.00 -16.30 น |
สถานที่จัดงาน : | เรียนสด ออนไลน์ผ่านโปรแกรม zoom |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | ผู้จัดโครงการและดำเนินการสอน โดย หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาให้กับบุคคลทั่วไปไม่จำกัดวุฒิ ให้ได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตประจำวัน |
รูปแบบการจัดกิจกรรม : | เรียนสด ออนไลน์ผ่านโปรแกรม zoom |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคคลทั่วไปที่สนใจ ไม่จำกัดวุฒิผู้เรียน |
จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม : | - |
ผลลัพธ์ที่ได้จากกิจกรรม : | สามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันในการป้องกันโรคต่างๆ ได้ด้วยการรับประทานอาหารที่เหมาะสมก่อนที่จะพัฒนาไปเป็นโรคเรื้อรัง การแนะนำเมนูอาหารเพื่อโภชนาการ 5 หมู่ และการป้องกันโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง มะเร็ง เป็นต้น |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | https://www.facebook.com/inmutox/photos/a.2277756465877728/3006858672967500 |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | - |