หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | ติดตั้งถังดักไขมันในน้ำเสียเบื้องต้นก่อนปล่อยออกสู่ท่อน้ำทิ้ง |
ที่มาและความสำคัญ : | น้ำทิ้งที่ปนเปื้อนไขมันและน้ำมัน จะก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การดักน้ำมันและไขมันให้แยกตัวออกจากน้ำเสียและลอยขึ้นสู่ผิวน้ำ ไม่ให้ไหลปนไปกับน้ำทิ้ง เป็นการช่วยบำบัดน้ำในขั้นต้นก่อนปล่อยสู่ท่อระบายน้ำทิ้งของสถาบัน |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | 7.30 - 16.30 น. |
สถานที่จัดโครงการ : | อาคารสถาบันโภชนาการ /ร้านจำหน่ายอาหาร และร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | สถาบันโภชนาการ/ร้านจำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่ม ในพื้นที่ของสถาบันโภชนาการ |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อแยกไขมันและน้ำมันออกจากน้ำที่ปนเปื้อนไขมันจากเศษอาหาร ก่อนปล่อยสู่ระบบบำบัดน้ำทิ้งของมหาวิทยาลัย |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | ติดตั้งถังดักไขมันและน้ำมัน ไว้ที่ร้านจำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่ม โดยต่อท่อน้ำทิ้งให้ผ่านถังดักไขมันก่อนปล่อยออกสู่ท่อภายนอกสถาบัน |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ผู้มาติดต่อ ร้านจำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่ม |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | 200 คน |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | ลดไขมันปนเปื้อนในน้ำทิ้ง ลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | - |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | 3 |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | การจัดหาน้ำดื่มฟรีให้กับนักศึกษา บุคลากร และผู้มาติดต่อ |
ที่มาและความสำคัญ : | เพื่อให้บุคลากรและนักศึกษา และผู้มาติดต่อ ได้รับน้ำดื่มที่สะอาด ปลอดภัย เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | ทุกวัน ทั้งในและนอกเวลาราชการ |
สถานที่จัดโครงการ : | อาคารสถาบันโภชนาการ |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | สถาบันโภชนาการ / บุคลากร / นักศึกษา / ผู้มาติดต่อ / ผู้มาเยือน |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อให้บุคลากร นักศึกษา และผู้มาติดต่อ ได้รับน้ำดื่มที่สะอาด ปลอดภัยแก่การบริโภค และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของบุคลากรและนักศึกษา |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | จัดหาเครื่องทำน้ำเย็น และน้ำสะอาด ติดตั้งไว้ให้บริการฟรี |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล และผู้มาติดต่อ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | 200 คน |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | บุคลากรและนักศึกษา ได้รับน้ำดื่มที่สะอาด ปลอดภัย ทำให้มีสุขภาพพลานามัยดี |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | 3 |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | โครงการสำนักงานสีเขียว |
ที่มาและความสำคัญ : | การอนุรักษ์น้ำ เป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรสิ่งแวดล้อม สถาบันโภชนาการจึงนำน้ำจากแหล่งน้ำของมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นน้ำทิ้งที่ผ่านการบำบัดเรียบร้อยแล้ว มาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนโดยรอบ ซึ่งนอกจากจะเป็นการใช้น้ำอย่างคุ้มค่าแล้ว ยังช่วยประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่ายของสถาบันอีกด้วย |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | ทุกวัน |
สถานที่จัดโครงการ : | สถาบันโภชนาการ |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | สถาบันโภชนาการ |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างคุ้มค่า ลดปริมาณคาร์บอนและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | นำน้ำจากคลองด้านข้างสถาบันขึ้นมาใช้รดน้ำต้นไม้ |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคลากรที่มีหน้าที่ดูแลสวน/ต้นไม้ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | 2 คน |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | ได้รับรางวัลสถาบันที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมระดับเหรียญทอง จากนายกรัฐมนตรี |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | - |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | 13 |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | โรงงานต้นแบบเพื่อการวิจัย ฝึกอบรม และผลิตน้ำดื่มบรรจุขวด |
ที่มาและความสำคัญ : | สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบว่า น้ำบริโภคที่บรรจุในภาชนะปิดสนิทในท้องตลาดของประเทศไทยอย่างน้อยร้อยละ 30 มีการปนเปื้อนและไม่ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานจึงร่วมมือกับองค์การไจก้า (JICA) ประเทศญี่ปุ่นสนับสนุนให้สถาบันฯ จัดตั้งโรงงานน้ำดื่มต้นแบบ เมื่อปี 2540 เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับการศึกษาวิจัยเพื่อให้ผู้วิจัยทราบปัญหาและข้อจํากัดต่างๆ อย่างละเอียดในเชิงลึกซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวิธีการผลิตและควบคุมคุณภาพการผลิตน้ำดื่มที่เหมาะสมของสถานประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลางที่จะสามารถใช้เป็นต้นแบบในการผลิตน้ำบริโภคบรรจุขวดและจําหน่ายสู่ท้องตลาดได้ |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | พ.ศ. 2540 - ปัจจุบัน |
สถานที่จัดโครงการ : | สถาบันโภชนาการ |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | - |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับการศึกษาวิจัยเพื่อให้ผู้วิจัยทราบปัญหาและข้อจํากัดต่างๆ อย่างละเอียดในเชิงลึกซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวิธีการผลิตและควบคุมคุณภาพการผลิตน้ำดื่มที่เหมาะสมของสถานประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลางที่จะสามารถใช้เป็นต้นแบบในการผลิตน้ำบริโภคบรรจุขวดและจําหน่ายสู่ท้องตลาด |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | สถาบันโภชนาการ ผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดภายใต้ชื่อ “ต้นน้ำ” เพื่อจําหน่ายแก่บุคลากร ภายในวิทยาเขตศาลายาและชุมชนใกล้เคียง นอกจากนี้ โรงงานน้ำดื่มต้นแบบยังถูกใช้ในการศึกษาวิจัยโรงงานต้นแบบใช้ในการสาธิตเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีให้กับผู้ประกอบการโรงงานผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดขนาดเล็กและกลางในประเทศและภูมิภาค รวมทั้งยังเป็นห้องปฏิบัติการในงานวิจัยและสาธิตสำหรับการฝึกอบรมผู้ประกอบการน้ำดื่มบรรจุขวด การจำหน่ายน้ำดื่มบรรจุขวดการฝึกอบรม ผู้ประกอบการ เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ภาคเอกชนและผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | - |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | บุคลากร ภายในวิทยาเขตศาลายาและชุมชนใกล้เคียง |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | มาตรฐาน GMP |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | เป้าหมายที่ 8 ส่งเสริมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ต่อเนื่อง ครอบคลุม และยั่งยืนการจ้างงานเต็มที่ และมีผลิตภาพและการมีงานที่มีคุณค่าสำหรับทุกคน |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | สำนักงานสีเขียว |
ที่มาและความสำคัญ : | หลักสำคัญของสำนักงานสีเขียว คือ การเปลี่ยนพฤติกรรมในสำนักงานเพื่อลดการใช้พลังงาน เน้นกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ลดปริมาณขยะโดยการลดการใช้ การใช้ซํ้า การนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นต้น ซึ่งเป็นการลดการใช้ทรัพยากร ลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม โดยโครงการศึกษาสำนักงานสีเขียว (Green Office) ส่งเสริมศักยภาพการจัดการทรัพยากร พลังงาน และสิ่งแวดล้อมในสำนักงาน รวมทั้งการจัดซื้อ จัดจ้างสินค้า และบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เกิดการใช้ทรัพยากร พลังงานอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ ตลอดจนมีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีน่าอยู่ อันจะทำให้เกิดลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | ปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 |
สถานที่จัดโครงการ : | สถาบันโภชนาการ |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | บุคลากรสถาบันโภชนาการ |
วัตถุประสงค์ : | 1) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรและระบบสาธารณูปโภคที่ลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก 2) เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยด้านชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 3) เพื่อผลักดันให้สถาบันฯ เป็นองค์กรที่มีการดำเนินงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 4) เพื่อสร้างความตระหนักและการมีส่วนร่วมในการดูแลรักษา และลดภาวะโลกร้อน 5) เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรและนักศึกษาของสถาบันได้นําความรู้สำนักงานสีเขียว (Green Office) ไปประยุกต์ใช้ 6) เพื่อส่งเสริมให้สถาบันมีการบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | 1. ดูงานด้านพลังงานทดแทน 2. ฝึกซ้อมอพยพหนีไฟ (เจ้าหน้าที่จากวัดไร่ขิง อ. สามพราน) 3. อบรมความปลอดภัยในการใช้งานห้องปฏิบัติการ 4. อบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 5. กิจกรรม Big Cleaning Day และ 5 ส. |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | - |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคลากรและนักศึกษาสถาบันโภชนาการ |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | 1) ลดค่าใช้จ่ายในสำนักงานจากการใช้ทรัพยากร พลังงานอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ 2) มีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพของบุคลากรและนักศึกษาในสถาบันฯ 3) ยกระดับมาตรฐานสำนักงานให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น 4) ลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดโลกร้อน ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภค ความสิ้นเปลืองทรัพยากร และพลังงานที่ใช้แล้วหมดไปของประเทศ และสร้างความยั่งยืนในด้านพลังงานและทรัพยากรเป็นไปตามนโยบายของสถาบันฯ/มหาวิทยาลัย/รัฐบาล โดยใช้การมีส่วนร่วมของบุคลากร นักศึกษา และลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการที่สถาบันฯ 5). สร้างความตระหนักและมีส่วนร่วมของบุคลากรและนักศึกษาและลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการที่สถาบันฯ ในการลดปัญหาภาวะโลกร้อน ทั้งการลดใช้พลังงาน การลดปริมาณขยะของเสีย 6) ลดต้นทุนในการดำเนินกิจกรรมที่เกิดจากการใช้พลังงานและทรัพยากรในกาดำเนินงานตามพันธกิจของสถาบันฯ 7) สร้างความยั่งยืนในด้านการอนุรักษ์และดูแลสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกับการดำเนินการตามนโยบายของมหาวิทยาลัยและสถาบันโภชนาการ 8) ลดปัญหาภาวะโลกร้อนจากการใช้พลังงานสิ้นเปลืองและการทิ้งขยะจาการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้ต่อเนื่อง 9) บุคลากรและนักศึกษามีความตระหนักและเห็นความสำคัญของการประหยัดพลังงาน และลดปริมาณขยะในชีวิตประจำวันทั้งที่บ้านและที่ทำงาน |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | https://www.facebook.com/INMUMahidol/photos/a.770345643063297/4471246032973221/ |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | เป้าหมายที่ 6 การรับรองการมีน้ำใช้ การจัดการน้ำและสุขาภิบาลที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 7 การรับรองการมีพลังงาน ที่ทุกคนเข้าถึงได้ เชื่อถือได้ยั่งยืน ทันสมัย |